THIẾT KẾ NHÀ Ở THEO THUẬT PHONG THUỶ

Thiết kế nhà theo thuật phong thuỷ

Thiết kế nhà theo thuật phong thuỷ

Sau khi đã tính ngày giờ hoàng đạo để khởi công động thổ các bạn phải tính đến việc thiết kế ngôi nhà đúng thuật phong thủy. Vì khi chia không gian bằng tường hoặc vách ngăn không chỉ giúp công năng sử dụng được hợp lý mà còn giúp cân bằng khí trong nhà ở. Theo phong thủy, một ngôi nhà tốt thì cần “tàng phong tụ khí” tức là khí vận chuyển cần được thông thoáng, tránh bị xung đối hoặc bị ngăn chặn.Vì vậy khi  thiết kế có những điểm chính cần được lưu ý :

1/- NHÀ ĐỐI NHÀ

Cuốn “Phong thủy tục ký” ghi một tập quán :

– Mấy nhà xây cùng dãy phải cùng trên một đường thẳng, gọi là xống hay long (rồng). Nhà cao thấp phải như nhau. Theo thuật phong thuỷ nếu thiết kế nhà nào nhô ra phía trước gọi là “cô nhạn xuất đầu” (chim nhạn ló đầu ra) gia chủ chịu cảnh cô quả (chết chồng hay chết vợ). Nếu thụt vào trong gọi là “thác nha” (răng khểnh), gia đình lục đục.

Nếu cao thấp không đều, là khí cao đè khí thấp, nhà bên trái có thể cao hơn nhà bên phải, phòng ốc cũng nằm trong trong thế trang trí này, nhưng phòng bên phải không nên cao hơn phòng bên trái, phòng phụ phải nhỏ hơn phòng chính, và phòng phụ không được cao hơn v.v…

Theo thuật phong thuỷ muốn thiết kế nhà ở nhằm phá bỏ cách trò khinh thầy, tớ khinh chủ, là thế Tả thanh long Hữu bạch hổ (bên trái rồng xanh cao vạn trượng chẳng cho bên phải hổ ngóc đầu).

Khi bước vào nhà mọi người thấy sáng sủa, thoải mái thì tốt, nếu bị các nhà phía trước che chắn mất ánh sáng, cần đặt nhiều lỗ thông gió.

Trong nhà lập “giếng trời” nhưng vừa đúng thước Lỗ Ban để lấy thêm gió và ánh sáng, nhà hướng Tây Nam làm giếng trời không tốt.

Thiết kế nhà ở theo thuật phong thuỷ nhà đối nhà

Thiết kế nhà ở theo thuật phong thuỷ nhà đối nhà

2/- KÍCH THƯỚC XÂY DỰNG

Khi thiết kế nhà ở theo thuật phong thuỷ việc tính kích thước cho cửa chính, cửa phụ, bề ngang nhà và cách trang trí nội thất rất được xem trọng, như từ huyền quan (cửa chính) đi vào phải có sảnh rộng thoáng v.v…

Huyền quan tức mặt tiền nhà. Trong cách tính bốn phương tám hướng 24 phưiơng vị cát hung, như đã trình bày các mục trước. Như người trạch Kiền chọn hướng chính Tây được cung Sinh Khí, vậy huyền quan phải nhận được ánh nắng chiều vào nhà mới đúng. Vì huyền quan phải đối với hướng tốt, tránh hướng xấu.

Không làm nhà “đầu voi đuôi chuột” sẽ tán tài. Theo thuật phong thuỷ khi thiết kế nhà ở bên phải dài bên trái ngắn không có lợi cho vợ. Cần làm nhà các cạnh đều nhau, tuy nhiên hẹp ngang dài đòn là xấu.

Không làm trên miệng giếng cũ, ngã ba đường, trước miểu sau chùa (tức không để huyền quan nhìn vào, còn xoay lưng trước miễu hay sau chùa không nằm trong thế này).

Kích thước nhà ở có quy chế nhất định, ngày nay đa số dùng thước Lỗ Ban để đo; còn xưa kia thường dùng cách tính bằng bộ (bước) thay cho xích (thước) làm đơn vị.

Theo thuật phong thuỷ thiết kế nhà xưa kia người ta lấy4 thước 5 tấc là một bước (thước này tính theo thước phong thủy Trung Quốc xưa thường dùng, nhà Ân tính 1 tầm là 8 thước, nhà Chu lấy 7 đến 8 thước gọi là nhẫn, vì thế các loại thước đo này nay không còn tồn tại khi có thước đo tính bằng centimét ra đời).

Kích thước xây dựng nhà theo thuật phong thuỷ

Kích thước xây dựng nhà theo thuật phong thuỷ

Cách tính theo xưa :

– Một bước khởi đầu là KIẾN  (xây dựng)

– Bước hai là TRỪ  (loại bỏ cái xấu)

– Bước ba là MÃN  (đầy đủ)

– Bước bốn là BÌNH  (bình thường)

– Bước năm là ĐỊNH (ít thay đổi)

– Bước sáu là CHẤP  (có thời cơ)

– Bước bảy là PHÁ (tan vỡ)

– Bước tám là NGUY (không yên ổn)

– Bước chín là THÀNH  (thành đạt)

– Bước mười là THÂU  (thu hoạch)

– Bước thứ mười một là KHAI (mở mang)

– Bước thứ mười hai là BẾ (bế tắc)

và những bước đi tiếp theo lại tính tiếp Kiến, Trừ, Mãn, Bình, Định v.v…

Qua tính cách của 12 bước trên, ta thấy có chiều dài như Kiến nguyên cát, Trừ sáng sủa, Định kim quỹ, Chấp là thiên đức, Thành là tam hợp, Khai là sinh khí thuộc các bước tốt còn những bước khác xấu.

Khi vận dụng các bước, người xưa quan niệm :

– Về bề rộng căn nhà không được phạm vào các bước Mãn, Bình, Thâu, Bế.

– Về chiều dài lấy Trừ, Định, Chấp, Khai.

Theo thuật phong thuỷ thiết kế nhà ở nếu bề rộng hay chiều dài căn nhà có được Trư, Định, Chấp, Nguy, Khai, Kiến nhà sẽ có quý tử. Còn Trư, Định, Nguy, Khai, Chấp, Kiến sẽ có thành đạt…

– Khi đắp mặt bằng (nền nhà) ở trước cao sau thấp thì được, bằng ngược lại sẽ xấu.

– Cần đào hết các rễ cây, nhất là gốc cây cô thụ, gốc mít, thứ nhất gặp các gốc cây này nhà dễ bị sụp lún, sau tiên bạc phân tán khó đòi.

– Tránh đầu voi đuôi chuột, tiền của ít.

– Nhà hình tam giác cô quả tán tài.

– Khi thiết kế nhà ở có bốn góc nhà bị khuyết Theo thuật phong thuỷ không nên dùng. Tốt đẹp là căn nhà vuông, chữ nhật có đều cạnh.

– Kỵ nhà quá to nhân khẩu quá ít, hoặc nhà nhỏ người đông cũng không tốt.

– Nhà vệ sinh phải kiêng các hướng Kiền, Hợi, Nhâm, Tý, Quý, hay chỗ có lai mạch.

– Cầu thang đặt giữa nhà không tốt, phải nằm bên phải, hướng bước lên cũng theo hướng huyền quan, các bậc thang tính 4 bước Sinh, Lão, Bệnh, Tử (Sinh là tốt).

– Nếu khu đất rộng xây dựng nhà vừa đúng nhu cầu, còn đất trống phải làm tường rào. Nhưng cách xây tường rào cũng có cách thức của nó.

3/- TƯỜNG RÀO

Thiết kế tường rào nhà ở theo thuật phong thuỷ

Thiết kế tường rào nhà ở theo thuật phong thuỷ

Theo thuật phong thuỷ khi thiết kế nhà ở mỗi khu đất là cả một thế giới riêng, tường rào là chỉ giới để những nhà khác không xâm phạm. Về nhãn quan khi nhìn vào tường rào người ta có nhận xét :

Sự thăng trầm trong căn nhà được thể hiện qua tường rào được chăm sóc kỹ lưỡng là gia chủ có dư tiền nhiều của, còn để ọp ẹp là đang thiếu trước hụt sau. Cổ ngữ có câu :

“Tường dầy ba thước, đáng trọng,

“Tường cao nghìn nhẫn, họa không vào”.

Các thầy tướng địa xưa có quan niệm thiết kế nhà ở theo thuật phong thuỷ: nhà ở thì vuông tường tròn là tốt theo thuyết “trời tròn đất vuông” (nhưng ngày nay ai đi xây tường hình tròn, vừa bị mất đất vừa thấy tù túng như nhà giam).

– Tường rào không được trổ cửa sổ như vậy phạm vào Chu tước khai khẩu (dễ bị tiếng thị phi).

– Trước hẹp sau rộng, hay ngược lại đều không tốt, vì vào thế “Thoái điền bút”.

– Không cao hoặc thấp quá, vừa tầm nhìn vào nhà theo thế cân xứng mỹ thuật.

– Không xây sát thân nhà, góc đông bắc không vỡ nứt.

– Không xây tường trước rồi xây nhà, là phạm chữ Tù.

– Tường rào phải có cổng, hai bên dựng cột tính theo bước Lỗ Ban như đã nói, căn nhà sẽ thêm sinh khí.

theo thuật phong thuỷ thiết kế nhà ở có cửa hậu tốt.

Thuật thiết kế nhà ở theo phong thuỷ

Thuật thiết kế nhà ở theo phong thuỷ

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài chia sẻ của mình. Nếu bạn cảm thấy hay và có ích cho bản thân bạn cũng như những người xung quanh bạn thì mời bạn bấm vào nút share hoặc like sau đây để giúp cho nhiều người hiểu thêm về THIẾT KẾ NHÀ Ở THEO THUẬT PHONG THUỶ để mang may mắn đến cho mọi người. Hoặc nếu cần tư vấn thì gọi điện thoại cho tôi ngay: 0913 140 308 để tôi tư vấn thêm cho bạn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu những ứng dụng và sự linh diệu của phong thuỷ thì tôi sẽ tặng cho bạn món quà kích tài lộc miễn phí 100% thì hãy Click vào địa chỉ sau: => http://nhaphongthuy.org/qua-tang/ <=.

Chúc các bạn có một cuộc sống vui vẻ, an bình.

Kts. Dương Nguyễn Quang Hoàng

CEO Nhà Phong Thủy